Tôi có quen một người bạn trai Đài Loan cùng làm chung… 我認識一位台彎男同事,希望和他一起走到未來!

Kính gửi Ban biên tập báo Bốn Phương!

Tôi tên là Trần Thị Thu, đến Đài Loan lao động đã được gần 6 năm rồi. Tôi có quen một người bạn trai Đài Loan cùng làm chung. Hồi trẻ anh có nghiện thuốc phiện nhưng 7-8 năm trước đã cai rồi, hiện vẫn đang dùng thuốc do bác sĩ kê đơn. Bác sĩ nói phải dùng thuốc một thời gian nữa mới bệnh này mới khỏi hẳn. Hàng tháng anh đều đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, anh không bị mắc HIV.

Xin hỏi, người như anh thì có thể xin visa để qua Việt Nam làm thủ tục kết hôn không? Người mang bệnh gì thì mới không được kết hôn cùng người nước ngoài? Nếu như có thể kết hôn với người nước ngoài thì khi khám sức khỏe bị phát hiện ra trước kia anh đã từng hút, chích thuốc phiện, vậy anh có phải vào trại tập chung không? Tháng 6 tới là tôi hết hạn hợp đồng, hi vọng sẽ được ở bên anh để cùng chia sẻ những niềm vui và nỗi buồn trong cuộc sống.

Mong Bốn Phương hãy giúp tôi giải đáp những thắc mắc này, xin chân thành cảm ơn!

Trần Thị Thu, 2011.04.08

四方報您好!

我叫陳氏秋,來台灣工作已經快6年了。我認識一位台彎的男同事,年輕時他有吸毒品,但這7-8年來已經戒了,現在正吃醫生開的藥。醫生說還要再吃要一段時間他的病才完全好。每個月他有作定期身體檢查,他沒有得愛滋病。

請問,他可以申請簽證去越南辦結婚手續嗎?得哪一種病就不能與外國人結婚?如果他可以和外國人結婚,當他做身體健康檢查時如果檢查結果出來之前有吸毒,那他會不會被關在勒戒所裡面?

今年6月份我工作到期,希望能和他一起走到未來!

懇請四方報幫我解答這個問題,謝謝您!

陳氏秋

Đáp:

Xin hỏi, người như anh thì có thể xin visa để qua Việt Nam làm thủ tục kết hôn không? Tất nhiên có thể được. Giấy tờ chuẩn bị kết hôn gồm giấy chứng nhận độc thân, giấy khám sức khỏe, giấy lí lịch tư pháp (chứng nhận không phạm tội).

Người mang bệnh gì thì mới không được kết hôn cùng người nước ngoài? Cần xem trên giấy chứng nhận khám sức khỏe có đóng dấu đạt tiêu chuẩn không, nếu như không có đóng dấu này thì phải xem phần ghi chép bác sĩ viết gì để quyết định (có một số cần đi khám vài lần, sau đó bác sĩ mới đóng dấu đạt tiêu chuẩn bổ sung).

Nếu như mắc bệnh truyền nhiễm thì tuyệt đối không thể thông qua được phần khám sức khỏe. Vì vậy chỉ cần có dấu chứng nhận sức khỏe đạt yêu cầu là sẽ không có vấn đề gì.

Xin giấy lí lịch tư pháp (chứng nhận vô tội), vấn đề này hơi phức tạp. Bởi anh bạn Đài Loan này trước kia có nghiện hút, nhưng đã từng bị đưa đến tòa án để giải quyết chưa? Nếu như đã từng có thì từ mấy năm về trước?

Nếu như phạm tội từ 5 năm về trước thì phải làm giấy chứng nhận trong vòng 5 năm gần đây không phạm tội.

Nếu như phạm tội từ 2 năm trước thì phải làm giấy chứng nhận trong vòng 2 năm gần đây không phạm tội.

 

回答:

他可以申請簽證去越南辦結婚手續嗎?當然可以。基本資料為單身證明、健康檢查乙表、無犯罪紀錄證明。

得哪一種病就不能與外國人結婚從健康檢查乙表的紀錄上看是否有蓋合格章,若無合格章,就看醫師的註記是什麼來判定(有些需要去過門診幾趟後,醫師才會再補合格章)。若有法定傳染病,是絕對過不了健康檢查表的。只要取得合格的健康檢查表就沒問題。

申請無犯罪紀錄證明這個學問就大了。這位台灣男生之前有吸毒,但是否有遭法院判刑呢?若有的話,是幾年前判的呢?若是5年前犯的罪,就申請最近5年內的無犯罪紀錄證明。若是2年前犯的罪,就申請最近2年內的無犯罪紀錄證明。

 

文╱王世智,牧德關懷協會理事長,諮詢專線06-6989789

翻譯╱四方報

Bài: Vương Thế Trí, Trưởng Ban chấp hành Hiệp hội Chăm sóc Mục Đức huyện Đài Nam, Tel: 06-6989789

Dịch: Báo Bốn Phương